Wellcome to www.Foodfansite.blogspot.com แซบอีสาน อาหารยอดนิยม ....LexRW1602@gmail.com


7/8/52

ความเป็นมา

อาหารอีสาน

       ชาวอีสานมีวิถีการดำเนินชีวิตที่รียบง่ายการรับประทานอาหารก็เป็นแบบง่ายๆ หรือเรียกได้ว่ารับประทานได้ทุกอย่าง เพื่อการดำรงชีวิตอยู่กับธรรมชาติของภาคอีสาน ชาวอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆที่สามารถรับประทานได้ในท้องถิ่น มาปรุงแต่งเป็นอาหารเพื่อรับประทาน อาหารอีสานเป็นอาหารที่มีความแตกต่างจากอาหารของภาคอื่นๆ และเข้ากับวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายของชาวอีสาน อาหารของชาวอีสานในแต่ละมื้อจะเป็นอาหารง่ายๆ และทุกมื้อจะต้องมีผักเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนประเภทเนื้อส่วนใหญ่เป็นเนื้อปลาหรือเนื้อวัวเนื้อควาย รสชาติของอาหารอีสานไม่มีรสชาติตายตัวขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคล

       รสชาติ อาหารพื้นบ้านอีสานส่วนใหญ่จะออก เผ็ด เค็ม และเปรี้ยว เครื่องปรุงอาหารอีสานที่สำคัญ คือ ปลาร้า ที่เป็นภูมิปัญญาด้านการถนอมอาหารสืบมาจากบรรพบุรุษของชาวอีสาน ชาวอีสานทุกครัวเรือนต้องมีปลาร้าไว้ประจำครัว ปลาร้าเป็นส่วนประกอบอาหารแทบทุกประเภทของชาวอีสาน และที่สำคัญรสชาติที่ปรุงรสด้วยปลาร้านั้นอร่อยมากในแบบของชาว อีสาน